Trứng gà, trứng vịt, trứng cút: Trứng nào giàu dinh dưỡng nhất

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình. Và nhiều người cứ lầm tưởng trứng gà là giàu dưỡng chất nhất ?

Theo nhiều bà nội trợ, trong các loại trứng như trứng gà, trứng vịt, trứng cút, ai cũng cho rằng trứng gà là bổ dưỡng. Để biết cụ thể dinh dưỡng của trứng nào hơn trứng nào, bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Trứng gà

Đây là loại trứng phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất hiện nay. Loại trứng này cũng cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá khi có 1 lượng lớn phot pho, kẽm và kali. Bên cạnh đó, trứng gà còn chứa nhiều canxi, sunful và các loại vitamin đa dạng như vitamin A, D, E, B1, B2 và rất dồi dào vitamin D.

Ăn 1 quả trứng gà nghĩa là bạn đã bổ sung vào cơ thể 14% lượng protein cần thiết; Chúng cũng chứa 65 đơn vị calo tồn tại dưới dạng protein và chất béo triglycerin. Ngoài ra, một quả trứng gà cũng có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản cần thiết cho sức khỏe.

Dinh dưỡng - Trứng gà, trứng vịt, trứng cút: Trứng nào nhiều dinh dưỡng nhất?

Trứng vịt

Cũng được coi là loại trứng phổ biến hàng ngày nhưng hàm lượng protein ở trứng vịt có phần cao hơn cả trứng gà.

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Anh Jo Lewin, làm việc tại Tổ chức phi lợi nhuận về dinh dưỡng Food Partnership (Anh), một quả trứng vịt thường có chứa gần 130 đơn vị calo, gấp đôi lượng calo trong trứng gà. Bởi vì kích thích trung bình của một quả trứng vịt thường gấp 30% so với trứng gà.

Ngoài ra, trứng vịt chứa 9 gam protein và 9.7 gam chất béo triglyceride. Bên cạnh đó chúng rất giàu hàm lượng canxi và kali cũng tương tự như trứng gà.

Tuy nhiên, thành phần cholesterol ở trứng gà ít hơn trứng vịt. Nếu trong 100 gam trứng vịt có chứa 884 miligam cholesterol thì ở trứng gà con số này là 425 miligram. Vì thế, trứng vịt không thích hợp cho những người mắc bệnh tim mạch ăn.

Trứng cút

Trứng cút giàu dưỡng chất nhất so với trứng gà và trứng vịt cho dù cho quả trứng cút bé.
Một quả trứng cút có chứa 14 đơn vị calo, 1.2 gam protein và 1 gam chất béo. Bên cạnh đó, trong trứng cút còn có chứa những loại amino axit, khoáng chất, vitamin tương tự như trứng gà và trứng vịt.

Đặc biệt, khi ăn trứng cút sẽ ít bị dị ứng hơn so với trứng gà nên là thực phẩm thay thế trứng gà cho trẻ dưới 6 tuổi.

Chúng cũng rất có lợi trong quá trình phát triển trí não của bé. Tuy nhiên, những người già, người mắc cao huyết áp, người dễ có nguy cơ bị tim mạch hay người có hàm lượng cholesterol trong máu cao nên hạn chế ăn trứng cút vì trong thành phần của trứng cút có chứa một lượng lớn cholesterol.

Trứng ngỗng

Về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng có 13,5% chất protein, 13,2% lipid, 0,33mg% vitamin A, 0,10mg% vitamin B1, 0,30mg% vitamin B2, 0,1mg% vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%).

Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà). Trứng ngỗng cũng có nhiều cholesterol và giầu lipid.

Dinh dưỡng - Trứng gà, trứng vịt, trứng cút: Trứng nào nhiều dinh dưỡng nhất?.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *