Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà giúp bồi bổ sức khỏe cực tốt

Trứng gà là thực phẩm phổ biến và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Vậy thành phần dinh dưỡng của trứng gà là gì và bồi bổ sức khỏe thế nào ?

Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn trứng gà là một món ăn vô cùng quen thuộc của mọi gia đình. Các món ăn được chế biến từ trứng không chỉ vừa ngon, vừa túi tiền mà còn chứa một hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, ăn trứng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể.
  • Giảm mỡ máu.
  • Ngắn ngừa bệnh tim.
  • Bảo vệ thị lực.
  • Giảm nguy cơ mất trí ở người già.

1. Chất đạm – thành phần dinh dưỡng của trứng gà mang lại nhiều lợi ích nhất

Khi nhắc đến chất đạm, ngoài thịt và cá thì trứng chính là lựa chọn đúng đắn nhất. Có thể nói, trứng gà chính là “ông vua” chất đạm. Trong 60% lòng trắng của mỗi quả trứng có đến 4 gam chất đạm, gấp rưỡi lượng chất đạm có trong lòng đỏ. Và đặc biệt, trong 4 gam chất đạm đó, lại chia ra làm 40 loại khác nhau và đều có ích cho sức khỏe.5 thành phần dinh dưỡng của trứng gà giúp bồi bổ sức khỏe cực tốt - BlogAnChoi

Ngoài ra, chất đạm trong lòng đỏ cũng rất tốt. Chúng có các acid amin hoàn hảo và hoàn thiện nhất. Chất đạm có vai trò chủ đạo cho sự phát triển cả về chiều cao và cân nặng của trẻ nhỏ.5 thành phần dinh dưỡng của trứng gà giúp bồi bổ sức khỏe cực tốt - BlogAnChoi

2. Lượng chất béo dồi dào

Trong lòng đỏ trứng, lecithin là thành phần không thể bỏ qua. Nó là chất béo được dẫn xuất của acid phosphatydic mà nhóm thế là Choline – một dạng dinh dưỡng giúp chuyển hóa chất béo thành một loại dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài ra, chất này còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chất béo, quá trình xơ vữa động mạch và cholesterol tích tụ trong gan. Chính vì vậy, việc bổ sung trứng gà vào thực đơn một cách hợp lý là vô cùng cần thiết.

3. Vitamin

Trứng chứa rất nhiều vitamin – chất thiết yếu cho cơ thể. Trong lòng đỏ của trứng tập trung rất nhiều vitamin tan trong nước như B1, B6 và vitamin tan trong dầu như A, D, K.5 thành phần dinh dưỡng của trứng gà giúp bồi bổ sức khỏe cực tốt - BlogAnChoi

Ngoài ra, lòng trắng còn chứa chất Biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia và quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, trứng sống lại chứa dạng hợp chất Biotin-Avidin nên công dụng của Biotin không thể phát huy. Do đó, cần nấu chín để tách Avidin ra khỏi Biotin.5 thành phần dinh dưỡng của trứng gà giúp bồi bổ sức khỏe cực tốt - BlogAnChoi

4. Khoáng chất

Ngoài lượng vitamin dồi dào, trứng gà còn là nơi tích tụ hầu hết các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng… Tuy lòng trắng chỉ chứa một lượng rất nhỏ, lòng đỏ có tới 1,6% là khoáng chất. Nguyên tố vi lượng selen có trong trứng gà có công dụng chống ung thư vô cùng ấn tượng.

5. Các chất khác

Ngoài 10,3% là chất đạm, béo và lượng nhỏ khoáng chất, thành phần chủ yếu trong lòng trắng trứng gà vẫn là nước.5 thành phần dinh dưỡng của trứng gà giúp bồi bổ sức khỏe cực tốt - BlogAnChoi

Ngoài ra, lòng trắng trứng còn chứa men antitryspsin. Men này sẽ ức chế với men tiêu hóa của ruột và tụy, gây ra tình trạng khó tiêu. Chính vì thế, trứng cần được nấu ít nhất là 80 độ C để phá hủy men này.5 thành phần dinh dưỡng của trứng gà giúp bồi bổ sức khỏe cực tốt - BlogAnChoi

Những lưu ý để hấp thụ tốt các thành phần dinh dưỡng của trứng gà

Lâu nay, mọi người chỉ tập trung vào việc chế biến trứng sao cho thật ngon, thật đa dạng nhưng vô tình quên mất một điều rằng ăn trứng cũng phải có một số lưu ý nhất định.

  • Không được cho mì chính vào trứng trong khi nấu (kể cả rán hay luộc): Nếu cho mì chính, hàm lượng dinh dưỡng và độ ngon của trứng sẽ bị mất đi.
  • Không uống trà sau khi ăn trứng: Axit tannic trong lá trà kết hợp với protein trong trứng gây nên triệu chứng khó tiêu do nhu động ruột giảm.
  • Không nên ăn trứng đã qua đêm dù luộc chín hay chưa: Khi để qua đêm nhiệt độ trên 10 độ C sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
  • Không nên ăn trứng quá nhiều: Trứng có thể thay thế thịt khi muốn tăng lượng cheresterol nhưng, việc dựa dẫm quá nhiều vào trứng là không nên. Để an toàn, người bình thường có thể ăn 4 quả/ tuần, còn đối với  người tập thể hình thì có thể ăn 7 quả/ tuần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *